Các phương pháp trồng cỏ nhung nhật tại Lai Uyên

Trồng cỏ nhung nhật có nhiều cách: trồng thảm, cấy cỏ và trồng từ hạt giống. Trong đó, trồng thảm và cấy cỏ dựa trên việc mua sẵn về và lắp ghép vào. Với việc cấy cỏ, chỉ là việc cấy thêm những cây cỏ mới vào lớp cỏ cũ.

Bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn cách trồng cỏ nhung nhật cũng như quy trình chăm sóc sau đó. Công việc đòi hỏi người trồng phải chuẩn bị từ những bước đầu, tốn khá nhiều thời gian và công sức tìm hiểu. Do vậy, nếu không có thời gian và không có điều kiện chăm sóc, Quý khách nên tìm đến các đơn vị cung cấp cỏ nhung sẵn. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo cỏ phát triển tốt thay vì tự trồng.

Cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

Trước khi tiến hành cách trồng cỏ nhung Nhật bằng hạt, cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị cho quy trình trồng cỏ nhung nhật

– Tìm mua hạt giống cỏ nhung nhật ở các đơn vị uy tín như vậy tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn. Cây dễ phát triển, sức đề kháng tốt, tránh sâu bệnh về sau.

– Chuẩn bị đất trồng cỏ: Hãy đảm bảo vị trí đất trồng không có cỏ dại sinh sống. Việc có cỏ dại ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt bởi chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng. Tiến hành xới đất tơi xốp, không để lại đá, sỏi to trên bề mặt cần trồng. Khi xới đất, nên tưới nhiều nước, cùng với việc đầm đất sẽ giúp cho đất không còn bị lún. Hãy để ý đến việc thoát nước, tránh ngập úng làm rễ cỏ bị thối.

– Sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ, phân tự nhiên đã ủ trong thời gian dài để rải bên dưới. Có thể kết hợp một số loại: tro trấu, mùn dừa (xơ dừa), đất mùn, phân bò hoặc phân trâu. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ và rải lên đất. Tùy thuộc vào đặc điểm của đất tốt hay xấu, độ tơi ít hay nhiều để rải cho phù hợp. Sử dụng bồ cào làm vườn để cào, trộn đất và phân lẫn với nhau.

– Tỉ lệ lượng thống thích hợp để trồng trên sân vườn nên là 10- 15g/m2. Với sân banh, sân golf…sẽ reo trên tỉ lệ khác. Quý khách cũng nên gieo vào những ngày thời tiết ấm, nhiệt độ ngoài trời >200C để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Kỹ thuật trồng cỏ nhung nhật bằng hạt

– Tiến hành gieo hạt xuống dưới đất. Độ sâu thích hợp nhất là từ 0.5- 1cm. Không nên gieo quá dày cũng không gieo thưa. Ước chừng theo tỉ lệ ở bên trên để phân bổ cho hợp lý. Trước khi xạ hạt, có thể ngâm với nước sạch từ 7-8 giờ đồng hồ. Cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm với dung dịch Atonic nồng độ 1ml/l nước. Để ráo nước sau khi vớt lên để hạt giống không bị thối.

Khi xạ, nếu muốn đều hơn thì có thể trộn với cát ẩm.

– Sau khi gieo, sử dụng thiết bị phun tia nước nhỏ (hoặc phun sương là tốt nhất) nhiều lần trong một ngày. Duy trì công việc này hàng ngày trong khoảng thời gian hạt nảy mầm là từ 10-25 ngày. Đảm bảo đất luôn ẩm, không bị khô, nắng gắt chiếu đến.

Lưu ý với cách trồng cỏ nhung nhật bằng hạt.

– Khi lựa chọn loại cỏ nhung nhật trong thiết kế sân vườn, hãy đảm bảo khu vườn thoáng mát, nhiều ánh nắng. Với các mẫu nhà phố 3 tầng, nếu muốn trồng có nhung nhật. Có thể trồng ở phần sân trước hoặc sân sau nhà. Trong nhà, khu tiểu cảnh phải nằm dưới giếng trời có ánh nắng mạnh. Không trồng để trở thành tiểu cảnh gầm cầu thang. Bởi đặc điểm của cỏ nhung nhật là ưa ánh sáng, độ ẩm cao. Do vậy, cần hạn chế trồng ở những nơi khuất tường, nhiều bóng râm.

– Để giữ được độ xanh của cỏ nhung, thường xuyên bón phân hữu cơ. Nên thiết kế đường đi riêng, gạch lát sân vườn làm lối đi. Tránh dẫm đạp lên cỏ quá nhiều.

– Chọn các loại thuốc thích hợp để phòng trừ sâu bệnh. Phòng ngừa cỏ dại bằng thuốc hoặc xử lý bằng tay.

– Cắt tỉa thường xuyên, bón phân định kỳ để tạo chất dinh dưỡng.

Phương pháp trồng thảm

Sau khi xử lý xong mặt bằng, tương tự như phương pháp gieo hạt. Sử dụng một lớp tro trấu để trải xuống mặt đất. Độ dày mỏng của lớp tro này sẽ phụ thuộc vào chất lượng của lớp đất nền. Đất nền tốt, nhiều chất dinh dưỡng thì lớp tro mỏng và ngược lại. Lớp đất nền yếu, khô cằn thì nên để lớp tro dày một chút.

Tiếp theo, sử dụng thảm cỏ giống đã được bán sẵn, diện thích phổ biến là 0,5x1m, trải thẳng và đặt chúng sát nhau theo đường mí.

Tưới nước thật nhiều và và dùng đầm để đầm nhẹ xuống thảm cỏ để cho rễ cỏ bám vào đất. Lưu ý, quá trình đầm nên nhẹ tay để, không nên ấn quá mạnh, tránh làm chết và nát cỏ.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, tiện lợi và dễ dàng tạo được sân vườn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là giá thành cao. Chỉ thích hợp cho các biệt thự sân vườn, tiểu cảnh, cảnh quan diện tích nhỏ, hộ gia đình.

Trồng theo phương pháp cấy cỏ

So với phương pháp trồng thảm thì phương pháp cấy tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng sẽ mất thời gian dài để phủ kín được diện tích mong muốn. Có thể từ 2-3 tháng hoặc lâu hơn.

Phương pháp cấy như sau: Sau khi đã xử lý mặt bằng như các phương pháp trên, cũng tiến hành đổ tro trấu lên lớp đất nền. Tiếp đến, dùng cỏ giống xé nhỏ từng miếng tầm 5-6cm và cấy đều các miếng cỏ này trên mặt đất. Khoảng cách các miếng cỏ khoảng 10cm. Và sau khi trồng phải tưới đẫm nước và có thể trải trấu, xơ dừa hoặc cát lên trên.

CÔNG TY TNHH VỆ SINH CÂY XANH MIỀN NAM

Hotline: 0912.963.279

Đ/C: Số 15, TL 44, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đ/C: Huỳnh Văn Nghệ, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Tp. Bình Dương

Gmail: vesinhmiennam@gmail.com

Website: vesinhcayxanh.com