Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

Công việc chăm sóc cây cảnh là công việc không hề đơn giản bởi cây cảnh muốn sinh trưởng và phát triển tốt thì cần phải chăm sóc cây cẩn thận, đúng kỹ thuật. Nếu không thì chúng sẽ bị héo chậm phát triển thậm chí dẫn đến hiện tượng cây cảnh chết. Để giúp các bạn biết cách chăm sóc cây cảnh thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

cách chăm sóc cây xanh trong chậu

Cách chăm sóc cây xanh trong chậu

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh

Về kích thước của chậu/bồn

Kích thước của chậu/bồn dùng để trồng cây cảnh cũng quyết định một phần tới công tác tưới nước cho cây. Theo đó, những chậu/bồn nhỏ thì cần tưới nước nhiều lần hơn, mỗi lần ít nước hơn. Với những chậu/bồn lớn thì cần tưới nước chậm,tưới ít lần và mỗi lần nhiều nước hơn, vì kích thước càng lớn thì chậu càng chứa được nhiều nước và càng cần nhiều thời gian để thấm hết nước.

Về nhu cầu của cây cảnh

Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào từng chủng loại cây cảnh để quyết định lượng nước tưới cây cho phù hợp. Chẳng hạn, những cây cảnh mọng nước thường sinh trưởng ở sa mạc hay những nơi khí hậu, thổ nhưỡng khô cằn như xương rồng… thì bạn không cần phải tưới nước thường xuyên. Ngược lại, những cây cảnh thủy sinh thì cần duy trì độ ẩm cao cho đất trồng.

Khi muốn xử lý ra hoa ra trái

Những người trồng cây cảnh chuyên nghiệp đều sử dụng phương pháp hạn chế sự sinh trưởng của cây thông qua lượng nước tưới để cây ra hoa, ra trái theo ý muốn. Theo đó, bạn có thể cắt nước hoàn toàn khoảng 3 – 5 ngày, sau đó lại tưới đủ nước cho cây, để cây chuyển hóa từ giai đoạn sinh trưởng thành giai đoạn sinh thực phân hóa mầm hoa.

Nguồn nước

Nguồn nước tưới sử dụng để chăm sóc cây cảnh cần phải là nguồn nước sạch như nước mưa, nước máy, nước giếng, tuyệt đối khống sử dụng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước sông ô nhiễm.

Luôn đảm bảo cây phải đủ lượng nước

Luôn đảm bảo cây phải đủ lượng nước

Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh

Lượng nước tưới cho cây cảnh, mỗi lần phải đảm bảo đủ để nước đi từ mặt đến đáy chậu và cung cấp đủ độ ẩm cho rễ. Khi đã được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết thì bộ rễ mới có thể hút đủ dưỡng chất nhằm cung cấp cho hoạt động quang hợp của cây.

Các loại cây cảnh thông thường đều cần tưới nước mỗi ngày từ 1-2 lần, tốt nhất là vào 7-8h sáng và 16-17h chiều. Khi tưới, sử dụng bình phun tạo hạt nước nhỏ và tưới cả lên tán lá của cây. Nhớ di chuyển tay liên tục, tưới đều khắp chậu, không tập trung vào một chỗ để nước tưới được ngấm nhanh hơn.

Với những thông tin chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây cảnh tại nhà. Trong trường hợp những doanh nghiệp có diện tích cây cảnh lớn thì cần phải sử dụng đến dịch vụ chăm sóc cây cảnh của đơn vị Vệ Sinh Cây Xanh. Sử dụng dịch vụ sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Bạn hãy liên hệ với Vệ Sinh Cây Xanh chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.